Gạo ST25 sẽ có bao bì và logo mới chống giả
Tin tức

Gạo ST25 sẽ có bao bì và logo mới chống giả

Ông Hồ Quang Cua cho hay: Sẽ tạm ngưng bán gạo ST25, đợi làm bao bì mới có in logo được quốc tế công nhận để chống hàng giả.

Tạm thời "đóng băng", không bán ra

Theo kỹ sư Hồ Quang Cua, tại thị trường TP.HCM có trên 20 điểm bán gạo ST của công ty Hồ Quang Trí. Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp chưa dám mở rộng thị trường.

Ông Hồ Quang Cua với chứng nhận gạo ngon nhất thế giới.

Chia sẻ về thông tin nhiều doanh nghiệp rao bán gạo ST25 tràn lan trên thị trường, ông Hồ Quang Cua cho hay: “Chỉ sau 3 ngày đạt giải thì chúng tôi phát hiện nhiều người kinh doanh gạo đã loan tin họ có giống gạo ngon nhất thế giới. Có doanh nghiệp lấy hình đoàn chúng tôi đi nhận giải, lấy logoin bao bì có hình tôi, và không biết lấy gạo gì để rao bán với giá rất đắt. “Gạo ST25 mới trong giai đoạn sản xuất thử nghiệm, thăm dò thị trường và cũng chưa được Bộ NN- PTNT công nhận nên sản lượng gạo thành phẩm không nhiều để cung cấp ra thị trường. Hiện tại, lượng gạo ST25 tăng đột biến là do nhiều người “tò mò” xem gạo ngon nhất thế giới là như thế nào. Riêng đối với gạo ST24 đã có lượng khách hàng ổn định, và đây là những khách hàng thân thiết với dòng gạo ST của chúng tôi”, ông Hồ Quang Cua cho hay.

 Đó là một tình huống đau lòng đối với thương hiệu. Trong khi, chúng tôi chưa bán một ký giống rời cho ai thì làm sao có gạo ST25 trôi nổi trên thị trường, mà không phải được bán tại các cửa hàng, doanh nghiệp đã liên kết với chúng tôi”.

Để nhằm hạn chế tình trạng giả thương hiệu gạo ST25, ông Cua cho hay, giai đoạn hiện nay sẽ tạm ngưng phát hành gạo ST25, đợi làm bao bì mới có in logo được quốc tế công nhận là gạo ngon nhất thế giới thì hy vọng sẽ làm giảm được hiện tượng hàng giả.

“Thương hiệu của doanh nghiệp cơ bản là phải có chữ tín về chất lượng hàng hóa và giá cả tương đối ổn định, không quá cơ hội để không bóc lột người tiêu dung", theo ông Cua.

Mục đích xây dựng thương hiệu của ông Cua là sử dụng giống đạt chuẩn (đạt giống cấp xác nhận theo tiêu chuẩn, quy chuẩn của Bộ NN- PTNT; chọn vùng đất phù hợp để đầu tư (ở vùng đất 2 vụ lúa 1 năm; hoặc đất lương canh lúa và tôm; không tổ chức gieo trồng ở vùng đất phù sa nhiều, hay sông Tiền, sông Hậu vì cơm sẽ nhạt); không mua hàng trôi nổi, chỉ mua giống của DN có hợp tác ngay từ trước khi xuống giống; hướng dẫn cho người nông dân sản xuất theo hướng ATVSTP, không để tồn dư hóa chất trong hạt gạo.  

Không có hàng để bán

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay nhiều người dân TP.HCM tìm đến các sản phẩm gạo ST của DNTN Hồ Quang Trí tại 2 doanh nghiệp là Công ty CP Lương thực Phương Nam (bán tại địa chỉ 453/86 Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3, TP.HCM) và Công ty TNHH MIQUAFOOD (bán tại cửa hàng Miquafood - số 12 Rạch Bùng Binh, phường 10, quận 3 và tại Phiên chợ Xanh Tử Tế - 135A Pasteur, phường 6, quận 3). Giá bán là 26.000 đồng/kg ST24 và 27.000 đồng/kg ST25.


Khách hàng tìm mua gạo ST24 và ST25 tại công ty Phương Nam.

Ông N.H.T (quận 8) cho biết, ông đọc thông tin trên mạng về giống gạo ST25 của Việt Nam đạt giải “gạo ngon nhất thế giới” nên ông đã tìm thông tin và biết được điểm bán hàng tại địa chỉ này. Ông phải tốn nhiều thời gian vì không biết đường, đi lòng vòng mãi mới tìm đến điểm mua hàng.Chúng tôi có mặt từ rất sớm tại điểm bán gạo “ngon nhất thế giới” ở địa chỉ 453/86 Lê Văn Sỹ, phường 12, quận 3, TP.HCM. Trong thời gian gạo ST25 chưa tạm ngưng bán (như lời ông Cua nói) vẫn có rất đông khách hàng “kéo” đến tìm mua.

 “Tôi đã mua về ăn thử và thấy với giá hiện nay, cùng với chất lượng hạt gạo rất tốt nên hôm nay quay lại mua thêm để đem tặng người nhà ngoài Bắc. Mình là người Việt Nam thì tại sao phải đi ăn gạo Nhật, gạo Thái, gạo Campuchia, trong khi đó, gạo Việt Nam đã được chứng nhận là gạo ngon nhất thế giới”.

Tương tự, chị Hoàng Thị Tuyết (quận Thủ Đức) cũng tranh thủ đi sớm để mua gạo ST24 trước khi đi làm. Chị cho biết, chị thường mua loại gạo này ở Phiên Chợ Xanh tử tế (135 Pasteur, quận 3), tuy nhiên Phiên chợ chỉ bán vào thứ 7 và Chủ nhật. Vì có con nhỏ nên chị cũng tìm đến đây để mua được loại gạo mềm, dẻo, thơm nấu cho con.

 “Tôi cũng nghe thông tin loại gạo này đang “hot” nên sợ làm giả nhãn hiệu có gạo giả. Chính vì vậy, tôi chỉ tìm đến địa chỉ chính xác cung cấp loại gạo ST của Sóc Trăng, tránh trường hợp mua phải gạo giả”, chị Tuyết cho hay.

Anh Phan Thành Hiếu, giám đốc Công ty Phương Nam cho hay, anh là nhà phân phối gạo cho các dòng ST của công ty Hồ Quang Trí được 6 năm nay. Trước đây, với 2 loại gạo ST24 và ST25 thì công ty bán ra trung bình 12-13 tấn/tháng, trong đó gạo ST25 bán ra 1 tấn/tháng. Tuy nhiên, với “sức hút” mạnh của giải “gạo ngon nhất thế giới”, hai tuần nay lượng gạo ST24 và ST25 không đủ cung cấp ra thị trường.

Khách hàng mua gạo ST24 và ST25 tại cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019.

NGUYỄN THỦY/Nongnghiep.vn

 
 
Đang Online: 6 * Tổng truy cập: 1339291
Các dịch vụ
Mạng xã hội