Tin tức

Gạch bê tông bùn: Vật liệu xanh cho nhà ở mát mẻ

Một nghiên cứu mới đây của Sri Lanka cho thấy gạch bê tông bùn có vai trò rất lớn trong việc giúp giảm khủng hoảng về nhà ở trước thực trạng biến đổi khí hậu. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các loại gạch bê tông bùn có giá rẻ và bền vững cho những ngôi ở vùng nhiệt đới.

Vào năm 2015, chính phủ Sri Lanka đã khởi động chương trình xây dựng 150.000 ngôi nhà cho người nghèo. Điều này đã kích hoạt ý tưởng của các nhà nghiên cứu trong việc so sánh các loại gạch khác nhau. Cụ thể,so sánh gạch bê tông bùn với gạch đỏ (gạch đất nung hiện đại), các khối xi măng rỗng và Cabook (gạch làm bằng đất laterit) vốn phổ biến ở vùng nhiệt đới. Mục đích của nghiên cứu này là tìm ra loại vật liệu làm tường phù hợp nhất để xây dựng nhà ở giá rẻ cho vùng nhiệt đới, nơi có mật độ dân số và tỷ lệ đói nghèo cao.

gach-be-tong-bun

Gạch bùn được dùng trong xây dựng từ thời Ai Cập cổ đại

Kết quả so sánh bốn loại vật liệu xây dựng trên cho thấy gạch bê tông bùn có tác động thấp nhất đến môi trường và giữ ấm trong thời tiết lạnh cũng như mát mẻ trong thời tiết nóng.Các nhà nghiên cứu đã xem xét và thấy rằng gạch bê tông bùn là sản phẩm thân thiện với môi trường cả trong quá trình sản xuất và hủy bỏ.

Được biết, gạch bê tông bùn được làm từ đất giống như cách làm gạch bùn truyền thống, nhưng chứa sỏi và cát để cải thiện sức chắc và bền.Bên cạnh đó, để kiểm tra độ dẫn nhiệt, các nhà nghiên cứu đã xây dựng những ngôi nhà mẫu có diện tích một mét vuông với các loại tường khác nhau. Kết quả, gạch bê tông bùn giữ cho ngôi nhà mát không thua kém các loại gạch khác. Không những vậy, tại Sri Lanka, một ngôi nhà có kích thước trung bình được xây bằng gạch bê tông bùn thì chỉ có giá dưới 1.000 USD, trong khi đó xây bằng gạch đỏ lại tốn gần 3.500 USD.

Ông Hurryson Moshi, một kỹ sư xây dựng ở Tanzania đồng ý với những phát hiện của nghiên cứu nhưng ông cho rằng các yếu tố như thẩm mỹ, biểu tượng của hiện đại hoặc địa vị xã hội cũng có ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người dân về vật liệu xây dựng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng phải tính đến việc trong tương lai sản xuất gạch bê tông bùn có thể dẫn đến các tổn thất môi trường như phá rừng (sản xuất gỗ để đốt gạch) hoặc đào đất.

Nguồn: reatimes.vn

 

 

Đang Online: 3 * Tổng truy cập: 1320299
Các dịch vụ
Chứng nhận hợp chuẩn Chứng nhận hợp chuẩn ống bê cốt thép thoát nước Chứng nhận hợp chuẩn bê tông tươi Chứng nhận hợp chuẩn cột điện bê tông cốt thép ly tâm Chứng nhận hợp chuẩn mương bê tông Chứng nhận hợp chuẩn cọc bê tông cốt thép Chứng nhận hợp chuẩn kính bảo hộ lao động Chứng nhận hợp quy Chứng nhận hợp quy phân bón Chứng nhận hợp quy nước uống đóng chai Chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng Chứng nhận hợp quy thức ăn chăn nuôi Chứng nhận hợp quy bao bì chứa đựng thực phẩm Chứng nhận hợp quy đồ chơi trẻ em Chứng nhận công bố hợp quy thuốc lá điếu Chứng nhận hợp quy khăn giấy, giấy vệ sinh và giấy tissue Chứng nhận hợp quy mũ an toàn công nghiệp Chứng nhận hợp quy đường ống dẫn hơi nước và nước nóng Công bố hợp quy sản phẩm dệt may theo QCVN 01: 2017/BCT Chứng nhận hợp quy điều kiện cơ sở sản xuất, gia công thức ăn ... Chứng nhận ISO/HACCP Chứng nhận ISO 14001 Chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 45001 Chứng nhận Halal Chứng nhận HACCP Xây dựng phòng kiểm nghiệm theo ISO 17025 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận VietGAP Chứng nhận VietGAP trồng trọt Chứng nhận VietGAP chăn nuôi Chứng nhận VietGAP thủy sản Chứng nhận tiêu chuẩn BRC Chứng nhận Hữu cơ Organic Chứng nhận GlobalGAP Xác nhận sản phẩm an toàn Chứng nhận rừng FSC-CoC Công bố sản phẩm Thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm Công bố chất lượng phụ gia thực phẩm Công bố Mỹ phẩm sản xuất trong nước Công bố thực phẩm chức năng Quy trình công bố sản phẩm Công bố tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) Nhãn hiệu - Truy xuất Đăng ký độc quyền nhãn hiệu Thiết kế logo thương hiệu Đăng ký mã số mã vạch Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp Dán tem truy xuất nguồn gốc QR Code Xin cấp giấy phép Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón Xác nhận quảng cáo thức ăn chăn nuôi Giấy phép nhập khẩu hóa chất Đăng ký lưu hành thức ăn chăn nuôi thức ăn thủy sản Giấy Chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm Đăng ký dán nhãn năng lượng Xin cấp giấy phép sản xuất rượu Đào tạo - Huấn luyện Đào tạo, chứng chỉ, thẻ an toàn lao động
Mạng xã hội